...การปลูกไม้ผล...
การปลูกไม้ผล เพื่อการบริโภคและจำหน่าย ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพทางด้านเกษตรกรรม และสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรอย่างมาก เพราะการปลูกไม้ผลสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้หลายครั้งและสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ที่สามารถเก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น แต่การปลูกไม้ผลจะต้องเรียนรู้การวางแผนและศึกษากระบวนการผลิตอย่างถูกต้องและเหมาะสมจึงทำให้การผลิตอย่างถูกต้องและเหมาะสมจึงทำให้การผลิตอย่างถูกต้องและเหมาะสมจึงทำให้การผลิตมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ต้องสามารถหาตลาดจำหน่ายผลผลิตได้อีกด้วย
ไม้ผล ไม้ยืนต้นเป็นส่วนใหญ่ที่มีอายุหลายปี และให้ผลที่ใช้รับประทานเป็นอาหารได้ซึ่งเรียกว่าผลนี้ว่าผลไม้
ผลไม้สดแม้จะไม่ใช่อาหารสดก็ตาม แต่ก็จัดเป็นอาหารเสริมที่ขาดไม่ได้เป็นพืชที่ให้ทั้งวิตามินแบะเกลือแร่หลายชนิดที่ไม่มีหรือมีน้อยในอาหารหลักหรืออาจจะสูญเสียได้ง่ายในระหว่างที่ปรุงอาหารด้วยความร้อน เช่น วิตามินซี การปรุงอาหารโดยใช้ความร้อนจะทำให้วิตามินซีสลายตัวไป ดังนั้นการรับประทานอาหารสดเหล่านี้จึงช่วยเสริมสร้างในส่วนที่ขาดไปและทำให้ระบบการทำงานของร่างกายเป็นปกติโดยเฉพาะระบบขับถ่าย ผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงไม่จำเป็นจะต้องมีราคาแพง ผลไม้ในบ้านเรามีหลายชนิด เช่น มะม่วง เป็นต้น
วัตถุประสงค์ในการปลูกไม้ผลของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน
1. ประดับบริเวณให้สวยงามกับการควบคู่การใช้ประโยชน์จากร่มเงาของไม้ผลเพื่อเป็นที่ผักผ่อน (ถ้าเป็นกรณีนี้ควรเลือกไม้ผลที่มีลำต้นใหญ่ ให้ร่มเงาได้ดี มีพุ่มต้นและใบสวย และผลไม่เป็นอันตราย เช่น มะม่วง เป็นต้น
2. ปลูกเพื่อเป็นแปลงฝึกปฏิบัติการดูแลและการขยายพันธุ์ ควรเป็นไม้ผลพุ่มค่อนข้างเตี้ย เพื่อสะดวกต่อการปฏิบัติงาน เช่น มะม่วง (ต้องคอยดูแลอย่าให้พุ่มต้นสูงมาก) เป็นต้น
3. ปลูกเพื่อต้องการผลผลิตควรเลือกไม้ผลที่ดูแลรักษาง่าย ให้คุณค่าทางอาหารสูง ออกดอกออกผลตลอดทั้งปี
4. ปลูกง่าย ดูแลรักษาง่าย โตเร็ว เป็นข้อที่ควรคำนึงถึงอย่างยิ่ง
5. สภาพพื้นที่และการใช้พื้นที่ต้องเหมาะสม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลูกไม้ผลควบคู่กับการปลูกผัก และไม้ดอกไม้ประดับที่ต้องการแสงแดดจัด ต้องคำนึงถึงร่มเงาจากไม้ผลที่จะไปรบกวนไม้ผักด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น